Loading...

Cách cúng Tết Đoan Ngọ đúng phong tục, bề trên chứng giám, gia đình nhận phước lành

Theo phong tục, mùng 5 tháng 5 Âm lịch là Tết Đoan Ngọ, mọi người sẽ cú.ng kiế.ng tạ ơn trời đất, tổ tiên và cầu mong sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận lợi, luôn gặp bình an, phước lành trong cuộc sống.

Thời gian c.ún.g tốt nhất là lúc 11h – 13h. Và người nào được ông bà truyền cho kinh nghiệm, chuẩn bị tươm tất, thực hiện trang nghiêm thì khỏi phải nói rồi. Còn nếu ai lần đầu nhận nhiệm vụ hoặc mọi năm cú.n.g qua loa thì năm nay rút kinh nghiệm, xem hướng dẫn dưới đây c.úng cho đúng, để bề trên chứng giám, phù hộ nhé.

Chuẩn bị mâm cú.ng

Tuy mỗi miền sẽ có cách chuẩn bị mâm c.úng riêng, nhưng nhìn chung vẫn không thể thiếu các thứ như: trái cây, bánh tro, rượu nếp, hương, nến, trà, hoa và vàng mã. Trong đó, loại trái cây phổ biến được chọn c.ú.ng từ xa xưa là vải và mận. Nhưng giờ có thể sử dụng các loại trái cây khác như chôm chôm, dưa hấu, xoài…thay thế.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Và đối với các gia đình miền Nam sẽ thường chuẩn bị thêm đồ c.ún.g như xôi, thịt vịt, chè trôi nước… Số lượng vật phẩm cú.ng nhiều hay ít thì tùy vào từng gia đình, quan trọng là mình có tấm lòng thành.

Cách cú.n.g Tết Đoan Ngọ

Như đã nói trên, cú.ng Tết Đoan Ngọ tốt nhất là buổi trưa, khoảng từ 11h đến 13h. Lúc này, mọi người bày mâm cú.n.g trên bàn thờ tổ tiên hoặc trước nhà. Nếu chu đáo hơn, mọi người hãy chuẩn bị hai mâm c.ú.ng ở cả hai vị trí. Kế đến, đặt bình hoa, châm trà, đốt nến. Sau đó, mọi người quỳ xuống, đọc bài văn khấn sau rồi thắp nhang lên bàn thờ nhé.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

“Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cù.ng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

Tín chủ chúng con là:……………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ….., cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cun.g khang thái, bản mệnh bình an.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!”

Và sau khi cú.n.g bá.i xong, đợi nhang tàn hết thì mọi người dọn mâm c.ú.ng xuống. Giờ thì ăn bữa cơm đoàn viên, vui vẻ cù.ng gia đình để mừng Tết nửa năm nhé.

Webtretho

Tin liên quan

Loading...

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website Hi news.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2021. Theme by Hi News.